Ung thư cổ tử cung dễ lây và tỉ lệ tái nhiễm cao

Một số chủng HPV nguy cơ thấp khác như chủng 6, 11 gây ra sùi mào gà, mụn cóc sinh dục. Các bệnh này lành tính nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng xấu, đặc biệt trên các nhóm đối tượng đang mắc bệnh suy giảm miễn dịch như người nhiễm HIV, đái tháo đường. Bệnh gây đau đớn, dễ chảy máu, lở loét và khiến người mắc bệnh xấu hổ, giảm tự trọng. Hằng năm, tại Việt Nam có khoảng hơn 50.000 ca mụn cóc, mồng gà sinh dục được phát hiện. Nhiễm HPV không ảnh hưởng tới việc mang thai, sinh con, nhưng có thể gây nhiễm cho trẻ sơ sinh trong quá trình chuyển dạ..

Nghiên cứu của bệnh viện Từ Dũ kết hợp với đại học Y dược TP HCM thực hiện trên 1.550 phụ nữ thuộc 20 phường xã trong 10 quận huyện của thành phố cho thấy, tỷ lệ mắc HPV của phụ nữ TP HCM trong độ tuổi từ 18-69 vào mức 10,71%. Trong đó, tới 9,1% dương tính với HPV thuộc nhóm có nguy cơ cao. Còn trong số HPV dương tính, tỷ lệ HPV 16, 18 chiếm tới 94,05%.

Không có gì đảm bảo chúng ta có thể tránh được các chủng HPV nguy cơ cao khi đường lây nhiễm là qua tiếp xúc da, niêm mạc, những vết xước dù nhỏ nhất hay qua đường tình dục, lây truyền dọc từ mẹ sang con, lây qua kềm bấm sinh thiết, găng phẫu thuật… Đối với các trường hợp đã sạch nhiễm cũng rất dễ bị tái nhiễm với cùng chủng HPV hoặc chủng tương đương về hệ gen. Bởi virus này hầu như không hoạt hóa hệ miễn dịch, hoặc chỉ tạo một nồng độ kháng thể rất nhỏ, không đủ để chống lại tái nhiễm. Việc không có triệu chứng sớm cũng là nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm lơ là, không thăm khám và dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s